ReadyPlanet.com


ค่าเงินบาทวันนี้ 22/11/65 เปิดที่ระดับ 36.29 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงเล็กน้อย ค่าเงินบาทวันนี้ 22/11/


 

ค่าเงินบาทวันนี้ 22/11/65 เปิดที่ระดับ 36.29 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงเล็กน้อย

 

ค่าเงินบาทวันนี้ 22/11/65 เปิดที่ระดับ 36.29 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงเล็กน้อย ค่าเงินบาทไทยเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 36.29 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงเล็กน้อย จับตาความกังวลโควิดระบาดในจีน กดดันนักลงทุนต่างชาติทยอยขายทำกำไรสินทรัพย์

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักวิเคราะห์ประจำห้องค้าเงินธนาคารกรุงไทย ระบุ ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 36.29 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงเล็กน้อย จากระดับปิดวันก่อนหน้า ที่ระดับ 36.23 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 36.15-36.40 บาทต่อดอลลาร์

แนวโน้มค่าเงินบาท มองว่า แรงกดดันฝั่งอ่อนค่าต่อเงินบาทเริ่มเพิ่มมากขึ้น ท่ามกลางภาวะปิดรับความเสี่ยงของตลาดการเงินที่หนุนให้เงินดอลลาร์ทยอยกลับมาแข็งค่าขึ้น (ซึ่งในขณะเดียวกันก็กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง) นอกจากนี้ความกังวลสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในจีน ก็มีโอกาสกดดันให้นักลงทุนต่างชาติทยอยขายทำกำไรสินทรัพย์ในฝั่ง Emerging Markets เพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้สกุลเงินในฝั่งเอเชียเคลื่อนไหวอ่อนค่าลง สอดคล้องกับทิศทางของค่าเงินหยวนจีน

นอกจากนี้ ควรติดตามถ้อยแถลงของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟด สาย "Hawkish" อย่างใกล้ชิด เนื่องจากความเห็นของเจ้าหน้าที่เฟดกลุ่มดังกล่าว อาจส่งผลให้ตลาดการเงินผันผวนสูงขึ้นได้ โดยต้องจับตาประเด็นสำคัญ ว่า เฟดจะชะลอการเร่งขึ้นดอกเบี้ยได้จริงหรือไม่ และเฟดจะมีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยไปถึงจุดไหน (Terminal Rate) โดยมุมมองของตลาดต่อจุดสูงสุดของดอกเบี้ยเฟดจะมีผลกระทบต่อทิศทางบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ โดยหากตลาดกลับมากังวลว่าเฟดจะสามารถขึ้นดอกเบี้ยได้สูงกว่า 5.00% ไปมาก อาจเห็นการปรับตัวขึ้นของบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ รวมถึงบอนด์ยีลด์ 10 ปี ไทย ซึ่งอาจส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติทยอยขายทำกำไรการถือบอนด์ระยะยาวของไทยมากขึ้นและเป็นแรงกดดันฝั่งอ่อนค่าต่อเงินบาทได้

อย่างไรก็ดี แม้ว่าการอ่อนค่าของเงินบาทในวันก่อนหน้าจะเร็วและแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่แนวโน้มที่บรรดาผู้ส่งออกอาจรอทยอยขายเงินดอลลาร์รวมถึงสกุลเงินต่างประเทศในจังหวะเงินบาทอ่อนค่าลงใกล้โซนแนวต้าน 36.30-36.40 บาทต่อดอลลาร์ ก็อาจพอช่วยชะลอแรงกดดันฝั่งอ่อนค่าต่อเงินบาทได้บ้าง แต่หากเงินบาทอ่อนค่าทะลุโซนดังกล่าวประเมินว่า แนวต้านสำคัญต่อไปจะอยู่ในช่วง 36.50 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ผันผวนสูงในช่วงที่ผ่านมาได้สะท้อนถึงความจำเป็นของการใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงที่หลากหลายมากขึ้น คงแนะนำ ผู้ประกอบการควรใช้กลยุทธ์ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้ Options ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความเสี่ยงได้ดีในช่วงที่ตลาดผันผวนหนัก มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 36.15-36.40 บาทต่อดอลลาร์
 

ขอขอบคุณ:  ข่าวเศษฐกิจผู้ตั้งกระทู้ แกงส้ม :: วันที่ลงประกาศ 2022-11-22 11:00:41


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล