ReadyPlanet.com


นักวิจัยไม่ถูกต้องเกี่ยวกับสมองซีกซ้าย การศึกษาชี้แนะ


 สมองซีกซ้ายและซีกขวาเกี่ยวข้องกับงานต่างๆ การแยกส่วนเชิงหน้าที่และความไม่สมดุลของสมองที่เกี่ยวข้องนี้ได้รับการบันทึกไว้อย่างดีในมนุษย์ แต่ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับความไม่สมดุลของสมองในญาติที่ยังมีชีวิตอยู่ที่ใกล้ที่สุดของเรา นั่นคือลิงใหญ่ การใช้เอนโดคาสต์ (รอยประทับของสมองบนกระดูกกะโหลก) นักวิทยาศาสตร์ได้ท้าทายแนวคิดที่มีมาช้านานว่ารูปแบบของมนุษย์ของความไม่สมดุลของสมองนั้นมีความพิเศษเฉพาะตัว พวกเขาพบรูปแบบที่ไม่สมมาตรเหมือนกันในชิมแปนซี กอริลล่า และอุรังอุตัง อย่างไรก็ตาม มนุษย์เป็นตัวแปรมากที่สุดในรูปแบบนี้ สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าความสามารถทางปัญญาของมนุษย์ที่แยกออกเป็นส่วน ๆ เช่นภาษานั้นพัฒนาขึ้นโดยการปรับรูปแบบความไม่สมดุลของบรรพบุรุษที่สันนิษฐานได้

สมองซีกซ้ายและซีกขวาของเรามีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านความสามารถทางปัญญาบางอย่าง ตัวอย่างเช่น ในมนุษย์ ภาษาได้รับการประมวลผลส่วนใหญ่ในซีกซ้าย และมือขวาถูกควบคุมโดยเยื่อหุ้มสมองสั่งการในซีกซ้าย functional lateralization สะท้อนให้เห็นความไม่สมดุลทางสัณฐานวิทยาของสมอง ซีกซ้ายและซีกขวาแตกต่างกันอย่างละเอียดในกายวิภาคของสมอง การกระจายของเซลล์ประสาท ความเชื่อมโยง และเคมีประสาท ความไม่สมมาตรของรูปร่างสมองชั้นนอกยังมองเห็นได้บนเอนโดคาสต์ มนุษย์ส่วนใหญ่มีกลีบท้ายทอยด้านซ้ายยื่นออกมามากกว่า (อยู่ที่ด้านหลังของสมอง) กับกลีบหน้าผากด้านขวาที่ยื่นออกมามากกว่า ความไม่สมดุลของสมองมักถูกตีความว่ามีความสำคัญต่อการทำงานของสมองและการรับรู้ของมนุษย์ เพราะมันสะท้อนถึงการแบ่งแยกการทำงาน อย่างไรก็ตาม, การศึกษาเปรียบเทียบระหว่างไพรเมตนั้นหาได้ยาก และไม่ทราบว่าลักษณะใดของความไม่สมดุลของสมองเป็นลักษณะเฉพาะของมนุษย์ จากข้อมูลที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าหลายแง่มุมของความไม่สมดุลของสมองได้พัฒนาขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากการแยกระหว่างเชื้อสายมนุษย์จากเชื้อสายของลิงชิมแปนซีซึ่งเป็นญาติที่อาศัยอยู่ใกล้ชิดที่สุดของเรา

ในงานวิจัยฉบับใหม่จาก Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology และ University of Vienna ได้ทำการวัดขนาดและรูปแบบของความไม่สมดุลของรูปร่างของเอนโดคาสต์จากมนุษย์และลิง ไซมอน นอยบาวเออร์ หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า "สมองของลิงใหญ่ไม่ค่อยมีให้ศึกษา แต่เราได้พัฒนาวิธีการดึงข้อมูลความไม่สมดุลของสมองจากกะโหลก ซึ่งเข้าถึงได้ง่ายกว่า สิ่งนี้ทำให้การศึกษาของเราเป็นไปได้ตั้งแต่แรก"

ทีมงานพบว่าขนาดของความไม่สมดุลนั้นใกล้เคียงกันในมนุษย์และลิงใหญ่ส่วนใหญ่ โดยเฉลี่ยแล้วมีเพียงชิมแปนซีเท่านั้นที่ไม่สมมาตรน้อยกว่ามนุษย์ กอริลล่า และอุรังอุตัง พวกเขายังตรวจสอบรูปแบบของความไม่สมมาตร และสามารถแสดงให้เห็นว่าไม่เพียงแต่มนุษย์เท่านั้น แต่ยังมีชิมแปนซี กอริลล่า และอุรังอุตังที่แสดงรูปแบบความไม่สมมาตรที่อธิบายไว้ก่อนหน้านี้ว่าโดยทั่วไปแล้วมนุษย์: กลีบท้ายทอยซ้าย กลีบหน้าผากขวา และขั้วขมับขวา และสมองซีเบลลาร์ด้านขวายื่นออกมาค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับส่วนตรงข้ามของพวกมัน Philipp Mitteroecker ผู้ร่วมวิจัยกล่าวว่า "สิ่งที่ทำให้เราประหลาดใจมากยิ่งขึ้นไปอีกก็คือ มนุษย์มีความสอดคล้องกันน้อยที่สุดในความไม่สมดุลนี้ โดยมีความแตกต่างกันอย่างมากจากรูปแบบที่พบได้บ่อยที่สุด" ผู้เขียนตีความสิ่งนี้ว่าเป็นสัญญาณของการทำงานและการพัฒนาแบบโมดูลของสมองมนุษย์ที่เพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น การคาดคะเนส่วนต่างของกลีบท้ายทอยและสมองน้อยมีความสัมพันธ์กันในมนุษย์น้อยกว่าลิงใหญ่ การค้นพบนี้น่าสนใจเพราะว่าสมองน้อยในมนุษย์ได้รับการเปลี่ยนแปลงทางวิวัฒนาการอย่างมาก และดูเหมือนว่าด้วยเหตุนี้ความไม่สมดุลของมันจึงได้รับผลกระทบไปด้วย

การค้นพบรูปแบบความไม่สมดุลที่ใช้ร่วมกันแต่ความแปรปรวนที่มากขึ้นในมนุษย์เป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับการตีความวิวัฒนาการของสมองของมนุษย์ เอนโดคาสท์ของบรรพบุรุษฟอสซิลของเราที่แสดงให้เห็นความไม่สมมาตรนี้ไม่สามารถตีความได้อีกต่อไปว่าเป็นหลักฐานสำหรับการแบ่งแยกสมองส่วนการทำงานที่จำเพาะต่อมนุษย์โดยเฉพาะโดยไม่มีข้อมูล (ทางโบราณคดี) อื่น ๆ Philipp Gunz ผู้ร่วมวิจัยอธิบายว่า "รูปแบบความไม่สมดุลร่วมกันของสมองนี้มีวิวัฒนาการมาก่อนการกำเนิดของเชื้อสายมนุสล็อตออนไลน์ 918kissผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-12-19 18:06:39


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล