ReadyPlanet.com


ทาสีแดงบนหน้ากากทองคำอายุ 1,000 ปีจากเปรู มีโปรตีนในเลือดมนุษย์


 เมื่อสามสิบปีที่แล้ว นักโบราณคดีได้ขุดหลุมฝังศพของชายผู้สูงศักดิ์วัย 40-50 ปีจากวัฒนธรรมซิกันของเปรู สังคมที่มาก่อนชาวอินคา โครงกระดูกกลับหัวของชายผู้นี้ถูกทาสีแดงสด เช่นเดียวกับหน้ากากทองคำที่ปิดกระโหลกศีรษะที่แยกออกมา ตอนนี้ นักวิจัยที่รายงานในวารสาร ACS" Journal of Proteome Researchได้วิเคราะห์สี โดยพบว่านอกจากเม็ดสีแดงแล้ว ยังมีโปรตีนจากเลือดมนุษย์และไข่นก

Sicánเป็นวัฒนธรรมที่โดดเด่นจากที่มีอยู่เก้าถึง 14 ปีบริบูรณ์หลายศตวรรษตามแนวชายฝั่งทางเหนือของเปรูสมัยใหม่ ในช่วงยุคกลางซิกัน (ประมาณ 900-1,100 AD) นักโลหะวิทยาได้ผลิตวัตถุทองคำอันตระการตา ซึ่งหลายแห่งถูกฝังอยู่ในสุสานของชนชั้นสูง ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ทีมนักโบราณคดีและนักอนุรักษ์ที่นำโดย Izumi Shimada ได้ขุดหลุมฝังศพที่โครงกระดูกของชายผู้เป็นยอดนั่งทาสีแดงและวางคว่ำไว้ที่ใจกลางห้อง โครงกระดูกของหญิงสาวสองคนถูกจัดวางอยู่ใกล้ ๆ ในท่าคลอดและการผดุงครรภ์ และโครงกระดูกของเด็กที่หมอบอยู่สองคนถูกวางไว้ในระดับที่สูงกว่า ในบรรดาสิ่งประดิษฐ์ทองคำจำนวนมากที่พบในหลุมฝังศพคือหน้ากากทองคำทาสีแดง ซึ่งปิดใบหน้ากะโหลกที่แยกออกมาของชายคนนั้น ในเวลานั้น นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าเม็ดสีแดงในสีเป็นชาด แต่ Luciana de Costa Carvalho

เพื่อหาคำตอบ นักวิจัยวิเคราะห์ตัวอย่างเล็กๆ ของสีแดงของหน้ากาก ฟูริเยร์ทรานส์ฟอร์ม-อินฟราเรดสเปกโตรสโคปีเปิดเผยว่าตัวอย่างมีโปรตีน ดังนั้นทีมจึงทำการวิเคราะห์โปรตีโอมิกโดยใช้แมสสเปกโตรเมทรีควบคู่ พวกเขาระบุโปรตีนหกชนิดจากเลือดมนุษย์ในสีแดง ได้แก่ เซรั่มอัลบูมินและอิมมูโนโกลบูลิน G (แอนติบอดีในซีรัมของมนุษย์ชนิดหนึ่ง) โปรตีนอื่นๆ เช่น โอวัลบูมิน มาจากไข่ขาว เนื่องจากโปรตีนมีความเสื่อมโทรมอย่างมาก นักวิจัยจึงไม่สามารถระบุสายพันธุ์ที่แน่นอนของไข่นกที่ใช้ทำสีได้ แต่ตัวเลือกที่น่าจะเป็นไปได้คือเป็ดมัสโกวี การระบุโปรตีนในเลือดของมนุษย์สนับสนุนสมมติฐานที่ว่าการจัดเรียงโครงกระดูกเกี่ยวข้องกับ "การเกิดใหม่" ที่ต้องการของผู้นำซิกันที่เสียชีวิต

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-12-20 19:21:54


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล